Đặc tính nổi bật và ứng dụng thực tế của than trắng (binchotan)

Than trắng (binchotan) là sản phẩm than chất lượng cao nhất của than củi. Đặc tính vượt trội: nhiệt trị cao > 8500 kcal/kg, độ tro thấp <4%; lọc khí, khử mùi, lọc nước…Sở dĩ được gọi là than trắng vì bề ngoài có lớp phấn trắng. Khi than đỏ rực đưa ra lò được ủ trong hỗn hợp bột gồm đất sét mịn, cát mịn và tro.

Than trắng bạch đàn tròn

Diện tích bề mặt của than trắng nếu tính ra đơn vị khối lượng thì là từ 500 đến 2500 m2/g. Bề mặt riêng rất lớn này là hệ quả của cấu trúc xơ rỗng, qua quá trình chưng khô (sấy) ở nhiệt độ cao trong điều kiện yếm khí. Các vết rỗng – nứt vi mạch, đều có tính hấp thụ rất mạnh và chúng đóng vai trò các rãnh chuyển tải (kẽ nối). Than hoạt tính thường được hoạt hóa lại, để có khả năng lọc hút.

Than trắng là chất đốt cao cấp cho các món nướng

Than trắng khi cháy đỏ rực không khói, không ngọn lửa

Than trắng khó bắt lửa, nên mồi than bằng bếp ga hoặc dụng cụ khò. Một số ưu điểm của than trắng: thời gian cháy bền nhiệt lâu (trung bình 3 – 5h tùy điều kiện và vị trí sử dụng); không có lửa, không có tia lửa; không có khói, không có mùi và nhiệt trị (nhiệt tỏa ra) rất cao: 8000 – 9000 kcal/kg nên khi cháy đỏ rực than sẽ phát ra bức xạ hồng ngoại làm chín thức ăn từ trong ra ngoài và bề mặt thực phẩm không bị cháy khét, chín giòn bề mặt mà bên trong vẫn giữ được nguyên hương vị, mọng nước; tạo mùi vị tối đa của các nguyên liệu nướng (thịt, rau củ quả, cá). Nhiệt độ bình thường đạt 500 – 700 độ, nếu dùng quạt thì có thể đạt đến 1000 -1100 độ C. Ngoài ra, sau khi nướng gần như không phát sinh tro tàn nên việc dọn dẹp cũng hết sức đơn giản.

Than trắng lọc nước

Than trắng lọc nước

Cho 100 gam than trắng vào bình nước 1 lít, để sau 1 đêm, bạn sẽ có 1 bình nước khoáng thiên nhiên tuyệt hảo. Vì cấu tạo than trắng có rất nhiều lỗ xốp tế vi (lỗ xốp dạng mao quản), các chất cặn bận, chất hóa học, kim loại nặng, những chất gây mùi trong nước sẽ bị hấp phụ bởi than trắng. Than trắng còn tạo ra các khoáng chất khi được ngâm trong nước như vai trò như một máy lọc nước siêu nhỏ mà siêu sạch. Chất lượng nước sẽ khác hẳn nước được lọc qua máy lọc. Đặc biệt đối với những người da nhạy cảm với nước máy, thì nước được thanh lọc bằng than là tốt nhất cho cơ thể. Ngoài ra, nếu để than trắng vào ngăn đá của tủ lạnh, sẽ làm cho đá trở nên thơm ngon hơn.

Sử dụng nấu cơm

Than trắng nấu cơm

Cho khoảng 50 gam viên than vào nồi cơm ( khoảng 3 lon gạo), sau đó nấu. Cơm sẽ trở nên ngon dẻo hơn và đặc biệt không còn mùi hôi của cám gạo. Ngoài ra khi giữ cơm ấm, cho 1 viên than vào cơm sẽ giữ cơm thơm ngon lâu hơn. Và bằng cách đặt 1 viên than trắng trong thùng gạo, bạn sẽ giữ được gạo không bị ẩm mốc cũng như sẽ không có côn trùng (mọt gạo) phát sinh.

Cho 1 miếng than nhỏ vào chảo dầu khi chiên rán, than trắng sẽ giúp phát tán tia hồng ngoại tốt hơn khiến món ăn trở nên giòn và chín đều.

Sử dụng cho bồn tắm

Cho 1-2 kg than vào trong túi vải rồi ngâm trong bồn tắm. Với các lỗ mao quản, than trắng sẽ làm nhỉ các phân tử nước nóng, đồng thời với hiệu quả của tia hồng ngoại xa và các khoáng chất, nước trong bồn sẽ trở nên rất dễ chịu và thoải mái. Sau khi ngâm bồn xong có thể đem than trắng phơi khô và tái sử dụng. Đến khi không cảm nhận được sự khác biệt thì có thể thay thế than. Thời gian sử dụng khoảng 2-3 tháng. Than sau khi sử dụng có thể nghiền ra trộn với đất để bón cho cây, rất tốt cho sự sinh trưởng của cây.

Khử mùi hôi, khó chịu

Khi cho 100 – 200 gam than trắng vào ngăn rau của tủ lạnh, các ion âm được tạo ra từ than trâng sẽ giúp ngăn ngữa quá trình oxi hoá, khiến rau/hoa quả luôn tươi ngon lâu hơn. Công dụng khử mùi và khử khuẩn cũng diễn ra tương tự với tủ giày. Sau khi sử dụng 3 tháng, đem than đi luộc khử trùng, phơi khô và có thể tái sử dụng.

Tác dụng hấp thụ sóng điện từ

Than trắng có tác dụng huý songs điện từ có hại đối với sức khoẻ con người. Đặc biệt đối với người hay sử dụng máy tính trong thời gian dài, nếu để than trắng ở quanh máy tình hoặc màn hình, sóng điện từ sẽ được hấp thụ, khiến cho mắt không bị mệt và giảm căng thẳnh thần kinh cho người sử dụng.

Tác dụng hút ẩm, chống mốc…

Ở góc phòng rộng khoảng 20m2, đặt khoảng 10 kg than trắng. Các ion âm từ than sẽ giúp trừ khuẩn, hút ẩm. Và tạo ra nguồn không khí trong lành cho căn phòng.

Có tác dụng khử khuẩn triệt để nên có thể dùng thay thế cho thanh đậu của chim. Vừa giúp chim mài bớt móng, vừa giúp chim luôn có môi trường được khử mùi, khử khuẩn.

Sếp và rải trung bình 50 -100 kg than trắng dưới sàn nhà hoặc đặt các vị trí góc nhà với nhà hiện đại. Sẽ giúp cho nhà gỗ tránh được các loại nấm mốc, mọt, bọ ve, rết… Ngoài ra với tác dụng của bức xạ hồng ngoại xa sẽ giúp căn nhà ấm áp vào mùa đông, mát mẻ vào mùa hè, và giúp căn nhà luôn khô thoáng vào mùa mưa.

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan