Quy trình sản xuất than trắng Binchotan

Quy trình sản xuất than trắng mất nhiều công đoạn, tốn nhiều công sức của người sản xuất.

1. Đốt ủ củi gỗ

Củi gỗ sau khi được cắt, xẻ được đưa vào lò đốt ủ trong suốt 3 ngày ở nhiệt độ thấp. Trong thời gian này cửa lò được bịt kín bằng gạch và đất sét, chỉ được chừa vài lỗ nhỏ để thoát hơi.

2. Đốt cháy củi gỗ

Đến hết ngày thứ 3 người thợ phá một phần đất sét ở cửa lò để tạo lỗ trống giúp không khí tràn vào trong. Công việc này được thao tác chậm rãi và liên tục. Lúc này nhiệt độ trong lò cần nâng lên để gỗ cháy gần như hoàn toàn. Đồng thời nhiệt cũng làm bốc hơi lượng nước còn lại trong than. Đây là giai đoạn rất quan trong nên những người thợ nhiều năm kinh nghiệm mới được đảm trách. Nếu nhiệt độ trong lò quá thấp các thanh gỗ sẽ không cháy đến độ cần thiết dẫn đến tình trạng than kém chất lượng. Nếu nhiệt độ quá cao than sẽ cháy thành tro. Người thợ dựa vào màu sắc của lửa trong lò để điều chỉnh nhiệt độ.

3. Ra lò than trắng

Đến lúc dỡ lò đốt than, người thợ mở hoàn toàn cửa lò để nhiệt độ bên trong thoát ra ngoài. Lúc này nhiệt độ trong lò lên đến 1.200 oC. Các thanh gỗ đã cháy thành than và than có màu vàng cam. Sức nóng khủng khiếp thoát ra từ lò đốt buộc người thợ phải đứng cách lò 4m trong lúc cào than ra ngoài. Đây là công việc rất vất vả mà không phải ai cũng có thể chịu đựng.

Ngày sau khi lấy ra khỏi lò đốt, những thanh than đỏ rực được nhanh chóng đưa vào thùng sắt hoặc vùi trong đất để làm nguội. Mẻ than xem như đã hoàn tất.

Tuy nhiên mẻ than được cho là thành công và mẻ than có chất lượng tốt phải đáp ứng các tiêu chí đặc trưng:

  • Mặt cắt của than có màu đen bóng.
  • Khi gõ hai thanh than vào nhau chúng phải phát ra âm thanh leng keng, lánh lót tựa như tiếng kim loại va vào nhau.

Thường thì người ta dùng 1 chất bột là một hỗn hợp của cát, đất, và tro để bịt kín lò ủ than. Chính điều này lý giải tại bề mặt than có màu trắng. Đây là điều mà cái tên “than trắng” được bắt nguồn. Sự gia tăng nhanh chóng ở nhiệt độ, tiếp theo là làm mát nhanh, đốt cháy lớp ngoài của gỗ nên than trắng có bề mặt cứng – rắn – mịn và sờ tay không bị đen.

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan